เคเบิลทีวีสานพลังความคิด สร้างสื่อสุขภาวะตั้งเป้า 60 สถานีสร้างสุขต้นปีหน้า
Share

          สมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาสื่อสารความเข้าใจและพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการเพื่อขับเคลื่อน สื่อสุขภาวะ เครือข่ายผู้ประกอบการเคเบิลทีวี ระหว่างวันที่ 24-26 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ณ ห้องประชุมบลูม บอลรูม เดอะบลูม บายทีวีพูล รีสอร์ท (เขาใหญ่)  เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แนวทางการพัฒนาสื่อเคเบิลทีวี สร้างความเข้าใจแนวทางการพัฒนารายการของเครือข่ายสถานีเคเบิลทีวีสร้างสุข โดยมีผู้ประกอบการเคเบิลทีวีเข้าร่วมกว่า 70 คน จำนวน 45 สถานี
          กิจกรรมสัมมนาสื่อสารความเข้าใจและพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการเพื่อขับเคลื่อน สื่อสุขภาวะ เครือข่ายผู้ประกอบการเคเบิลทีวี  จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนางานสร้างเสริมสุขภาพมีความตั้งใจที่จะใช้ศักยภาพของสื่อโทรทัศน์ท้องถิ่นที่มีอยู่ สร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับสังคมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการผลักดันให้เกิดเครือข่ายสถานีเคเบิลสร้างสุขรายใหม่และเชื่อมประสานผู้ประกอบการรายเดิม จึงมีแนวคิดในการพัฒนาและขยายกลุ่มเครือข่ายเพื่อก่อให้เกิดการแกนนำต้นแบบ และได้ดำเนินการงานภายใต้โครงการสื่อโทรทัศน์เคเบิลทีวีไทย ร่วมสร้างสุขภาวะสู่ชุมชน  ปีนี้เข้าสู่ระยะที่ 4 ดำเนินมากว่า 6 ปี บทบาทสำคัญของสมาคมเคเบิลทีวีคือการขับเคลื่อนการสื่อสารประเด็นสร้างเสริมสุขภาวะ สร้างความเข้าใจยุทธศาสตร์ด้านการส่งเสริมสุขภาพไปยังผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทั่วประเทศให้ตระหนักถึงจริยธรรมในการเผยแพร่ข่าวสารในฐานะสื่อสารมวลชน โดยใช้กลยุทธ์การประสานความร่วมมือจากผู้ประกอบการเคเบิลทีวี ถือเป็นกลไกสำคัญต่อการขับเคลื่อนประเด็นสุขภาวะในแต่ละพื้นที่ต่อการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารสร้างเสริมสุขภาวะ อันจะนำมาซึ่งการปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของประชาชน รวมทั้งจะต้องจัดให้กิจกรรมเพิ่มพูนและพัฒนาศักยภาพของกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้ประกอบการเคเบิลทีวี   ผู้ผลิตรายการ นักข่าวท้องถิ่น ให้เกิดความเข้าใจในการนำเสนอเนื้อหาข่าวสารการสร้างเสริมสุขภาพ
 
          ในงานดังกล่าวได้จัดให้มีเวทีเสวนาตัวแทนประกอบการ หัวข้อ เส้นทางเคเบิลทีวีที่มีบทบาทต่อการพัฒนาท้องถิ่น โดยมี คุณประสาน    สินลิขิตกุล ผู้แทนห้างหุ้นส่วนจำกัด วารินชำราบเคเบิลทีวี และคุณชฎาพร     ชัยขันธ์ ผู้แทน บริษัท สมิหลา เคเบิลทีวี จำกัด เป็นผู้ร่วมเสวนา และดำเนินรายการ โดย  คุณภัทรมน  ทองในแก้วกรรมการและเลขานุการ โดยมีสรุปแนวทางการดำเนินการเคเบิลทีวีร่วมกันว่าทุกกิจกรรมล้วนต้องการความร่วมมือจากผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทุกราย เพราะการพัฒนากระบวนการผลิตรายการ ข่าว หรือช่องรายการที่สถานีต้องคำนึง ตั้งแต่กระบวนการพัฒนาความคิด การสร้างสรรค์ประเด็นให้เกิดเนื้อหาในการสร้างเสริมสุขภาวะที่ชัดเจนจากช่องทางเคเบิลด้วยตนเอง ต้องมีผู้ผลิตข่าวหรือผลิตรายการที่มีความเข้าใจ ไม่เพียงแต่เป็นการทำรายการเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งผลิตสื่อถ่ายทอดไปยังผู้ชมเท่านั้น
แต่เคเบิลทีวีจะต้องเป็นสื่อที่ใกล้ชิดผู้ชมในพื้นที่จำเป็นต้องระมัดระวังในการนำเสนอและต้องสร้างความเข้าใจกับผู้บริหารสถานี กล่าวคือ “ผู้บริหารแต่ละสถานี จะต้องมีนโยบายของสถานีสู่ผู้ลงมือปฏิบัติผู้บริหารจำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อกระบวนการทำงานทุกขั้นตอนเพื่อประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนการผลิตสื่อเคเบิลสร้างสุข เพราะจุดแข็งของเคเบิลทีวีคือ ช่องข่าวท้องถิ่น”
 
          บรรยายพิเศษ หัวข้อ การบริหารจัดการภายในองค์กร  โดยคุณชัยวัฒน์ ร่างเล็ก วิทยากรด้านการบริหารอย่างมืออาชีพ ได้ให้ข้อมูลด้านการตลาดและเศรษฐกิจยุคใหม่ (Marketing and New Economy) ปัจจัยที่จะผลักดันให้องค์การ (Organizational Drivers)ก้าวไปสู่ความพร้อมในการแข่งขันในอนาคตการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ Business to business networking และแนวทางการบริหาร “ปัจจัย” องค์ประกอบที่มีผลต่อบริหารเครือข่ายทางธุรกิจเคเบิลทีวี   รวมทั้งผู้ประกอบการมีโอกาสลงพื้นที่ศึกษาดูงาน หน่วยงานต้นแบบด้านการบริหารจัดการทรัพยากร โดยได้รับการต้อนรับจากนายครรชิต ศรีนพวรรณ  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเข้าใหญ่ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างเป็นระบบอีกด้วย
 
          ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต้องการให้มีการตัดการอบรมสัมมนาในหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการเพื่อขับเคลื่อนสื่อสุขภาวะเครือข่ายผู้ประกอบการเคเบิลทีวีอย่างต่อเนื่องและมีความพึงพอใจในบทบาทของสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทยต่อการจัดกิจกรรมสัมมนาครั้งนี้
 
 


ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ :

 
ข้อความ :
รหัส :
* (พิมพ์ตามภาพที่ปรากฏ)
 

 

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

Banners Downloadสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย
เลขที่ 67 ถนนเสรีไทย แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
Email: tcta_thailand@hotmail.com โทร: 02-375-2216 โทรสาร: 02-375-2218