สมาคมเคเบิลทีวีฯ ลงพื้นที่กับ สคอ.ภาคีเครือข่ายรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุเส้นทางเขต 9 และ 10 บุรีรัมย์
Share

  

  

          สมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทยร่วมประชุม"สานพลังเครือข่ายขับเคลื่อนรณรงค์สื่อสารประชาสัมพันธ์เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนน"ร่วมกับ ภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุ และนำสื่อลงพื้นที่ “สะแกโพรงโมเดล” ต้นแบบจัดการความเสี่ยง คุณวิริยา ธรรมเรืองทอง นายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 – 12 ต.ค.2560 ได้เข้าร่วมกิจกรรมกับทางสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ซึ่งครั้งนี้ สคอ.นำทีมสื่อมวลชนท้องถิ่นในภาคอีสานลงพื้นที่ตำบลสะแกโพรง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อดูถึงความพร้อมและความสามัคคีของคนในชุมชนที่เปรียบเสมือนต้นแบบการจัดระเบียบกฎเกณฑ์ในเรื่องของความปลอดภัยบนท้องถนนลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปยังชุมชนหมู่บ้านมีความตระหนักและก่อให้เกิดการร่วมมือกันของคนในชุมชนสานพลังเครือข่ายขับเคลื่อนรณรงค์สื่อสารประชาสัมพันธ์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยทาง สคอ.เน้นและให้ความสำคัญของวิถีชุมชนเป็นหลักถือว่าเป็นแรงผลักดันก่อให้เกิดการรณรงค์และป้องด้านอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

  

           นายกเพิ่มเติมว่า ทางสมาคมเคเบิลทีวีฯ ได้เห็นถึงความสำคัญของคนในชุมชนถือว่า เป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่ง แต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพที่เกิดพลังทำให้ประชาชนในพื้นที่ ๆ อื่นมองเห็นถึงผลกระทบการเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเมาแล้วขับ หรือเกิดจากความประมาณการขับขี่ผิดกฎจราจรเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้นมาก็มีแต่ผลเสียเท่านั้น ต้องยอมรับว่าการที่คนในชุมชนได้จัดกฎระเบียบมาตรการสำหรับทุกคนขึ้นมาอย่างเช่น เน้นคนในครอบครัวมีความรักและความห่วงใยต่อกันด้วยการใช้คำพูดการตักเตือนโน้มน้าวให้รู้จักระมัดระวังการขับขี่รถออกจากบ้านไปทำธุระข้างนอก หรือการจัดตั้งคณะกรรมการหมู่บ้านที่ทำหน้าที่การช่วยกันสอดส่องดูแลครอบครัวที่มีพฤติกรรมการสุ่มเสียงในขณะใช้รถใช้ถนน 

  

         “และที่สำคัญทำให้คนในชุมชนรู้จักกฎเกณฑ์ด้วยมาตรการของธรรมนูญหมู่บ้านที่ได้ร่วมกันคิดขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการคนในชุมชนและผู้ที่ผ่านไปมาในจังหวัดบุรีรัมย์ อาทิเช่น 1. ด่านชุมชนสกัดคนเมา จะตักเตือนคนเมาที่ใช้รถใช้ถนน 2 ครั้ง และครั้งที่ 3 โดยด่านชุมชนจะยึดพาหนะ พร้อมปรับเงิน 200 บาท และจะคืนพาหนะให้โดยมีผู้ปกครองมาลงชื่อรับพาหนะหลัง 7 วันอันตราย “สำหรับทางสมาคมเคเบิลทีวีฯ ได้นำทีมผู้สื่อข่าวจากพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมของทางสคอ.ในครั้งนี้เพื่อเป็นพลังการช่วยประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข่าวสารของคนในชุมชนตำบลสะแกโพรง จ.บุรีรัมย์ ให้ประชาชนได้ตระหนักและเข้าใจในเรื่องการระมัดระวังอุบัติเหตุบนท้อง ถ้าจะหยุดและลดอุบัติเหตุได้ต้องมีความเป็นนำหนึ่งใจเดียว ร่วมมือกันคิดแก้ไขตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปถึงชุมชนและจังหวัดอย่าง “สะแกโพรงโมเดล” บุรีรัมย์ ต้นแบบจัดการความเสี่ยง นำด่านครอบครัว เป็นรั้วแห่งความปลอดภัย ผลพึงพอใจเกิน 80 % ช่วยลดอุบัติเหตุทางถนน”คุณวิริยา กล่าว 

  


ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ :

 
ข้อความ :
รหัส :
* (พิมพ์ตามภาพที่ปรากฏ)
 

 

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

Banners Downloadสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย
เลขที่ 67 ถนนเสรีไทย แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
Email: tcta_thailand@hotmail.com โทร: 02-375-2216 โทรสาร: 02-375-2218