สคอ. และ สมาคมเคเบิลทีวีฯ ร่วมกันเป็น ภาคีสานพลังเครือข่ายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน
Share

  

  

          เมื่อวันที่ 18 – 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นายวิริยา ธรรมเรืองทอง นายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย เข้าร่วมเป็นภาคีเครือข่ายประชุมสานพลังเครือข่ายขับเคลื่อนรณรงค์สื่อสารประชาสัมพันธ์ระหว่างสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ได้เปิดเผยว่าทางสมาคมเคเบิลทีวีฯ มีความยินดีอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมโดยเฉพาะการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ซึ่งครั้งนี้ทำกิจกรรมที่จังหวัดอุดรธานีเป็นพื้นที่ต้นแบบที่คนในชุมชนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันช่วยรณรงค์ป้องกันในเรื่องของอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพและนำมาใช้ได้อย่างยั่งยืน พร้อมทั้งการได้รับความร่วมมือกันหลายหน่วยงานทั้งสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย  บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด  สมาคมสื่อ “ช่อสะอาด” สามารถนำข้อมูลข่าวสารไปเผยแพร่สู่ประชาชนโดยการผ่านช่องทางสื่อมวลชนของแต่ละหน่วยงานที่ได้กล่าวไปนั้น แต่สิ่งที่สำคัญคือ คนในชุมชนทุก ๆ คน ถือว่าเป็นแรงผลักดันก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านจิตสำนึกและมีพฤติกรรมที่ดีด้วยความร่วมมือสามัคคีกันระหว่างคนพื้นที่จนทั่วทั้งจังหวัด ทำให้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุลดลงเพราะความมีวินัยของคนในชุมชนที่ช่วยกันดูแลรักษากฎระเบียบการขับขี่บนท้องถนน

  

  

          นายกวิริยา กล่าวต่ออีกว่า กิจกรรมที่ทางสคอ.จัดกิจกรรมให้มีพื้นที่ในการเสวนากลุ่มในหัวข้อทิศทางด้านการรณรงค์สื่อสารประชาสัมพันธ์เพื่อความปลอดภัยทางถนน โดยมี นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผอ.สคอ.  นายโปรย สมบัติ  นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สนพท.) นายวิริยา  ธรรมเรืองทอง นายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย และ นายสุทนต์ กล้าการขาย  นายกสมาคมสื่อช่อสะอาด พร้อมทั้งมีการจัดกลุ่มให้สื่อมวลชนร่วมกันคิดแบบแผนการดำเนินงานที่จะสื่อสารให้ประชาชนได้ตระหนักและระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาเมื่อถ้าผู้ขับขี่ประมาท ผิดกฎการจราจร การดื่มของมึนเมาแล้วขับขี่ ซึ่งเป็นพฤติกรรมก่อให้เกิดผลกระทบต่อตนเองและผู้อื่นอีกด้วย กิจกรรมที่ทางสคอ.จัดขึ้นนี้ยังเน้นให้คนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมอย่างมากซึ่งให้ผู้ที่ปฏิบัติจริงในพื้นที่มาเล่าประสบการณ์วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในชุมชน

  

  

          “ในส่วนของทางสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทยได้เชิญให้สถานีเคเบิลทีวีท้องถิ่นในภาคอีสานเข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้เพื่อนำข้อมูลข่าวสารไปเผยแพร่ผ่านช่องสถานีเคเบิลทีวีให้ประชาชนได้รับทราบในเรื่องการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ต้นแบบของตำบลคำบง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี  เป็นการถ่ายทอดให้เห็นภาพความสามัคคีกันระหว่างคนในจังหวัดอุดรธานีที่จัดทำสื่อป้ายประชาสัมพันธ์เผยแพร่มากมาย ติดตั้งตามริมถนน หน้าหมู่บ้าน ในซอย ตามบ้านเรือนของตนเอง เช่น ถนนในหมู่บ้านบังคับไม่ให้ขับขี่เกิน 40 กม./ชม. เป็นป้ายเตือนสติ ขับช้า ๆ ข้างหน้าอันตรายตายมาแล้วหลายศพ แม้แต่ถังขยะก็มีการเขียนข้อความให้ไปช้ามาช้า เป็นต้น ซึ่งทางสมาคมเคเบิลทีวีฯ ได้รับความร่วมมือจากนักข่าวสถานีเคเบิลทีวีท้องถิ่นได้มาทำข่าวร่วมกันสื่อและเผยแพร่ให้ผู้รับชมทั่วประเทศได้รับรู้ถึงประโยชน์ของการร่วมมือกันของทุกฝ่ายเพื่อก่อเกิดทัศนคติและพฤติกรรมที่ดีต่อไปด้วยการไม่ประมาทรู้จักรักษาวินัยและกฎระเบียบก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งการส่งเสริมและรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างปลอดภัย” นายวิริยา เพิ่มเติม

  

  

  


ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ :

 
ข้อความ :
รหัส :
* (พิมพ์ตามภาพที่ปรากฏ)
 

 

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

Banners Downloadสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย
เลขที่ 67 ถนนเสรีไทย แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
Email: tcta_thailand@hotmail.com โทร: 02-375-2216 โทรสาร: 02-375-2218